Ai cũng nghe nói xài Thẻ tín dụng là vô cùng có lợi, và tiện ích đi kèm thì nhiều, nhiều lắm. Nhưng nhiều tới mức nào, và có thực sự nhiều như vậy không, hay tất cả chỉ là chiến lược Marketing của các Ngân hàng thì vẫn còn mơ hồ đối với nhiều người.

Trước tiên, chúng ta nên đặt ra câu hỏi, "Thẻ tín dụng là gì". Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng “trả dần” số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, Chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê. Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền không bị trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ ngay sau mỗi lần mua hàng hoặc rút tiền mặt.Sau khi đã biết Thẻ tín dụng là gì rồi, chúng ta thử phân tích xem nó thực sự có những lợi ích gì.

creditcards

 

Không như thẻ ATM, với thẻ tín dụng cho phép người tiêu dùng có thể mua sắm hoặc rút tiền mặt mà không cần bỏ trước đồng nào vào tài khoản, vì ngân hàng sẽ ứng trước vào đó bằng hạn mức tín dụng dao động từ 10 - 100 triệu đồng tùy theo nhu cầu và mức thu nhập của chủ thẻ. Các ngân hàng còn miễn hoàn toàn lãi vay (0% phí tài chính) đối với khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán mua sắm và nộp tiền chi trả cho ngân hàng số phát sinh đúng hạn (dao động từ 15 đến 45 ngày).

Về nguyên tắc khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm thanh toán POS (Point of Sale), ngân hàng sẽ không tính phí dịch vụ đối với người mua mà tính phí đó cho người bán, nhưng ở Việt Nam, một số điểm thanh toán thường đẩy chi phí này cho người mua, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ và yêu cầu bên bán không được tính phí dịch vụ bạn.

Ngoài ra với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trực tuyến trên các website bán hàng có chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bạn sẽ phải cung cấp hông tin như tên chủ thẻ, như mã số an ninh CVV (Card Verification Value, được in ở mặt trước hoặc sau của thẻ), địa chỉ chủ thẻ, mật mã cá nhân (PIN). Do vậy, các thông tin như CVV, PIN và mã số thẻ,… sẽ là những thông tin mà bạn phải bảo quản rất chặt chẽ và bí mật.

Hàng tháng, bạn sẽ nhận được một bảng kê trong đó thể hiện các giao dịch của thẻ, các khoản phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, bạn có quyền khiếu nại một số giao dịch mà bạn cho là không đúng. Trước ngày đến hạn, bạn phải trả một phần tối thiểu định trước (tại Việt Nam khoảng 10% món nợ), hoặc trả hết món nợ. Nhà cung cấp dịch vụ tín dụng sẽ tính lãi trên phần còn nợ (thường là với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng) và có thể tự động cắt tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn (nếu có đủ tiền) để trả nợ thanh toán và sẽ thông báo lại cho bạn.

Vì là hình thức “mượn trước trả sau” nên khi mua sắm bằng thẻ tín dụng các bạn cần cân nhắc kỹ vì thói quen mua sắm thoải mái có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn không muốn hàng tháng phải è cổ ra trả những khoảng nợ mà khi cao hứng mua sắm bạn không biết.

Lợi ích thứ hai đó là chi phí sẽ thấp hơn. Nếu các chị em chỉ nghĩ đến việc bị tính phí 2% mỗi giao dịch, thì chi phí sẽ tăng lên thật. Nhưng nếu nghĩ rộng ra, thì chi phí thực sự giảm đi rất nhiều, và đôi lúc làm thay đổi cả một cuộc đời. Hãy nhớ, bạn đi mua hàng bằng thẻ tín dụng nghĩa là bạn đang xài tiền của Ngân hàng! Bạn không hề bỏ ra một xu cho việc mua sắm. Kế đến, bạn mượn Ngân hàng đến 45 ngày, nhưng hoàn toàn không phải trả lãi. Nếu không thích mua sắm ở các Trung tâm thương mại, bạn hoàn toàn có thể rút 100% tiền mặt để dùng cho việc khác.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, đôi khi đồng nghĩa là bạn đang làm nên một đẳng cấp cho riêng mình. Tạo ra sự khác biệt so với mọi người, một phong cách riêng trong cuộc sống.

Một lợi ích nữa phải kể đến đó là sự an toàn, tránh được rủi ro khi mang theo tiền mặt. Nếu chẳng may mất thẻ, bạn chỉ cần gọi điện đến trung tâm phát hành thẻ để khóa thẻ.